Việc cung cấp nước hoặc các chất chữa cháy kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chữa cháy. Bởi khi có hỏa hoạn, nếu không kịp thời xử lý sẽ khiến đám cháy lan rộng, khó kiểm soát. Vì lý do này, người ta dùng đến các trụ cứu hỏa để cấp nước chữa cháy.

1.Trụ cứu hỏa là gì?

Trụ cứu hỏa là một thiết bị dùng trong công tác chữa cháy. Trụ này còn có tên khác là trụ chữa cháy, trụ cấp nước. Vai trò chính của trụ cứu hỏa là cấp nước khi có hỏa hoạn. Khi có cháy, người ta lấy nước từ nguồn nước thông qua trụ này để dập lửa. Các trụ này kết nối trực tiếp với hệ thống đường nước, giúp việc lấy nước diễn ra nhanh chóng, kịp thời.

Sở dĩ gọi thiết bị này là trụ cứu hỏa là do nó có thiết kế hình trụ và được dùng trong công tác cứu hỏa. Thiết bị này thường được làm bằng các chất liệu kim loại như sắt, hợp kim sắt và được sơn màu đỏ. Các trụ này đều có nắp bảo vệ đậy ở phía miệng trụ, tránh trường hợp có người lấy nước cứu hỏa sử dụng vào mục đích khác.

Trụ cứu hỏa được lắp đặt ở nhiều nơi, đặc biệt là những nơi công cộng như các tuyến đường giao thông, khu công nghiệp. Nó cũng được đặt quanh các khu chung cư, trung tâm thương mại, toà nhà cao tầng. Đây là những trụ chuyên dụng, chỉ dùng trong công tác chữa cháy, cứu hỏa. Người dân không được phép dùng các trụ này để phục vụ bất kỳ mục đích, nhu cầu nào khác.

Người ta chia trụ cứu hỏa tại Thietbipccchanoi  thành hai loại chính là trụ nổi và trụ ngầm. Trong đó, trụ nổi là những trụ chữa cháy có phần họng cao hơn bề mặt đất. Trụ ngầm là loại trụ chữa cháy nằm ngầm dưới bề mặt đất. Với trụ ngầm, khi muốn lấy nước để chữa cháy cần phải sử dụng đến cột lấy nước chuyên dụng.

2.Cấu tạo và nguyên tắc lắp đặt trụ cứu hỏa

Cháy nổ, hỏa hoạn luôn gây ra những hậu quả và thiệt hại không nhỏ. Do vậy khi phát hiện đám cháy cần phải xử lý kịp thời và nhanh chóng, không để lửa lan rộng ngoài tầm kiểm soát. Để làm được điều này, cần phải có các thiết bị hỗ trợ công tác chữa cháy, giúp đưa nguồn nước đến dập lửa kịp thời. Thiết bị đó chính là trụ cứu hỏa.

Tùy vào mỗi loại trụ sẽ có cấu tạo khác nhau. Trụ nổi được cấu tạo từ các bộ phận: nắp trụ, van, họng, nắp họng, cửa xả nước, đầu nối, trục van, thân trụ, cánh van. Trong khi đó, trụ ngầm gồm các bộ phận: nắp đậy, thân trụ, cánh van, cửa xả nước, bạc ren và van.

Là thiết bị quan trọng trong công tác chữa cháy, việc lắp đặt các trụ cứu hỏa phải đảm bảo những quy định, yêu cầu nghiêm ngặt. Điều này giúp nâng cao hiệu quả chữa cháy cũng như bảo đảm an toàn cho con người. Yêu cầu đầu tiên trong quá trình lắp đặt các trụ là phải đảm bảo tính cố định và chắc chắn của các khớp nối. Tránh trường hợp khi đang lấy nước chữa cháy, các khớp nối xoay, tuột ra, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chữa cháy.

Ngoài ra khi lắp đặt các trụ nổi ở cạnh khu vực đường đi, phải duy trì được khoảng cách giữa trụ với tường nhà và mép vỉa hè. Theo đó, các trụ này phải cách tường của các công trình gần nhất một khoảng tối thiểu là 5m và khoảng cách tối đa tính từ mép vỉa hè đến trụ nước phải nhỏ hơn 2,5m. Đồng thời, các trụ nổi này phải có họng lớn quay ra ngoài đường, không được phép quay vào tường nhà dân.

Một yêu cầu khác với việc lắp đặt trụ cứu hỏa đó là trụ này phải được đặt ở tư thế đứng. Các trụ này không được nghiêng ngả hay đặt nằm bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ dẫn truyền nước trong chữa cháy. Bên cạnh đó khi lắp đặt các trụ nước, cần lưu ý không để chúng bị va đập mạnh, ảnh hưởng đến chất lượng trụ.

Trên đây là một vài chia sẻ về trụ cứu hỏa, co2 burner cũng như cấu tạo và các nguyên tắc lắp đặt loại trụ này. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ phần nào hiểu thêm về thiết bị quan trọng, được dùng trong chữa cháy này.